Những đồ vật bạn cần có trên ô tô của mình

Áp suất lốp ảnh hưởng rất lớn đến khả năng vận hành, mức tiêu thụ nhiên liệu cũng như độ an toàn khi sử dụng xe. Do đó, luôn trang bị một dụng đo để có thể kiểm tra áp suất bất cứ lúc nào là điều hoàn toàn cần thiết.

Khi nghĩ tới vấn đề lái xe an toàn, hầu hết chúng ta đều cho rằng với hệ thống túi khí, dây đai an toàn và hệ thống thắng xe hoạt động tốt là mọi chuyện sẽ trở nên đơn giản.

Nhiều người thường đánh giá thấp việc trang bị một bộ vật dụng cho xe ô tô khẩn cấp. Tuy nhiên, các sự cố liên quan đến xe có thể xảy ra bất cứ lúc nào và bất kể ở đâu. Ngay cả khi bạn đang điều khiển một chiếc xe mới, điều này không đảm bảo rằng bạn sẽ không gặp phải các tình huống, những trường hợp bất khả kháng có thể gặp trên đường mà không ai lường trước được. Nếu gặp những tình huống đó, hãy sẵn sàng để đối mặt với những vấn đề xe phát sinh trong trường hợp khẩn cấp với những vật dụng dưới đây

Sách hướng dẫn sử dụng

Trong cuốn sổ tay có chứa nhiều thông tin về cách xác định vị trí các bộ phận cũng như hướng dẫn sử dụng những tính năng trong xe. Nhất là đối với những ai mới sử dụng xe được một thời gian ngắn, trong khi các mẫu xe hiện đại thường có rất nhiều tiện ích, khó để nắm bắt và sử dụng thành thạo, đây chắc chắn là tài liệu rất hữu ích.

Dây câu bình (Cáp khởi động ngoài)

Nếu bạn không thể khởi động hoặc nhận thấy có dấu hiệu khác thường đối với chuyển động của xe, hãy dừng lại ở một tiệm sửa xe để thợ máy kiểm tra chiếc ô tô của bạn. Trong trường hợp không có tiệm sửa xe ở gần đó, hãy dừng một chiếc xe đang di chuyển trên đường và hỏi chủ xe liệu họ có thể cho bạn nhờ sạc ác quy hay không. Lúc này, một chiếc cáp khởi động ngoài là rất quan trọng để nối ác quy xe của bạn đến ác quy xe nhờ sạc năng lượng. Do đó, luôn nhớ mang theo một chiếc cáp khởi động ngoài trong mỗi lần di chuyển bằng ô tô.

Bộ sơ cứu thường được trang bị sẵn trên những chiếc xe đời mới, nhưng đối với xe đã qua sử dụng khá lâu thì bạn phải tự sắm. Các vật dụng như bông, băng, gạc, thuốc khử trùng, thuộc chống viêm, giảm đau, hạ sốt… sẽ vô cùng cần thiết khi gặp phải những vết thương nhẹ, say tàu xe, cảm sốt trong những chuyến đi du lịch, nhất là đối với trẻ nhỏ.

Biển cảnh báo phản quang

Để đảm bảo an toàn khi bạn phải đỗ xe ven đường cho việc sửa chữa, một biển báo phản quang là thứ phải có trong hộp dụng cụ khẩn cấp. Biển báo này thường được đặt phía sau xe để thông báo cho các phương tiện đang lưu thông cùng chiều về sự có mặt của chiếc ô tô của bạn; do đó, ngăn chặn nguy cơ xảy ra va chạm. Khi lái xe vào ban đêm, các biển báo phản quang giúp lái xe có thể định hướng trong bóng tối và tránh các chướng ngại vật.

Đèn pin

Đèn pin cũng là vật dụng dễ tìm và gọn nhẹ có thể cất giữ bất cứ đâu trong xe, nhưng đây lại là vật dụng vô cùng có ích giúp bạn xem xét động cơ, tìm kiếm đồ vật dễ dàng.

Băng keo và dây thừng

Băng keo là vật dụng rất thân thiết với bất cứ người lái xe nào, bạn có thể dùng để giữ tấm che nắng đúng chỗ hoặc định hình lại các miếng kính bị vỡ… Dây thừng sẽ được dùng trong trường hợp xe bị sa lầy, bạn có thể nhờ sự hỗ trợ của môt chiếc xe khác để thoát khỏi vũng lầy nhanh hơn mà không cần phải chờ cứu hộ.

Dụng cụ đa năng

Một phiên bản thủ nhỏ của rất nhiều công cụ như dao, kìm, tuốc-nơ-vít, kéo được tích hợp trong cùng một dụng cụ vừa dễ dàng cất giữ mà không gây nguy hiểm trong khi có thể thực hiện được nhiều chức năng như cắt, tước, nối dây điện, xiết bu-lông hay gắp cầu chì… là lựa chọn không thể bỏ quên.

Dụng cụ đo áp suất lốp

Áp suất lốp ảnh hưởng rất lớn đến khả năng vận hành, mức tiêu thụ nhiên liệu cũng như độ an toàn khi sử dụng xe. Do đó, luôn trang bị một dụng đo để có thể kiểm tra áp suất bất cứ lúc nào là điều hoàn toàn cần thiết.

Một số lời khuyên:

Một bình chữa cháy là sự bổ sung tuyệt vời cho hộp dụng cụ khẩn cấp trong ô tô. Trong trường hợp hỏa hoạn, bình chữa cháy không chỉ cứu được tính mạng của khách hàng sử dụng xe và người xung quanh, nó còn cứu chiếc xe của bạn khỏi việc bị cháy trơ khung.
Khi đặt hộp dụng cụ khẩn cấp trong ô tô, hãy chắc rằng bạn chừa một khoảng không gian vừa phải để có thể dễ dàng tiếp cận với hộp khi cần.
Khi gặp sự cố với chiếc xe, hãy bật đèn chớp để thông báo rằng bạn đang cần giúp đỡ.
Nếu cảnh sát hay cứu hộ yêu cầu xem giấy tờ, bảo hiểm mà bạn lại quên không mang theo, chắc chắn sẽ không ít rắc rối xảy ra và chắc rằng bạn chẳng thể nào về nhà nhanh chóng được đâu. Chính vì thế, cũng giống như chứng minh nhân dân, giấy tờ xe là vật bất ly thân với chiếc xế yêu của mình.
Trên hết, hãy luôn nhớ rằng sự an toàn là quy tắc quan trọng nhất khi lái xe. Để đảm bảo an toàn cho bản thân, gia đình và người khác, đừng lái xe quá tốc độ, luôn quan sát đường khi điều khiển xe và trang bị hộp dụng cụ khẩn cấp mỗi lần ra đường.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *